แกงส้มอ้อล้อมะละกอกุ้งสด
เครื่องปรุง
-มะละกอห่ามๆใกล้สุกเนื้อจะสีส้มสวยเวลาแกงค่ะ
หั่นเป็นชิ้นพอประมาณหรือตามใจชอบ
-กุ้งสด/ปลอกเปลืกผ่าหลัง/
-ปลาทู1-2ตัว/แกะเอาเนื้อปลาทูแล้วโขลกให้ละเอีอด
-พริกแกงส้มจะโขลกเองหรือซื้อก็ได้ค่ะแต่ให้เน้นใส่กระชาย
เยอะๆหน่อยเพราะจะทำให้น้ำแกงหอมน่าทานเป็นพิเศษ
-น้ำมะขามเปียก
-แตงโมอ่อนหั่นเป็นชิ้นพอคำ/ ดอกสลิด /ดอกแค/ ถั่วฝักยาว
ตามใจเราเลยค่ะมีอะไรใส่ได้เลยตามแต่เราชอบค่ะ
-น้ำปลา
-น้ำตาล
วิธีทำ
ตั้งหม้อแกงใส่้น้ำเปล่าพอประมาณต้มให้เดือดแล้วใส่พริก
แกงส้มลงไปตามด้วยเนื้อปลาทูที่ตำละเอียดต้มต่อไปให้เดือด
ปรุงรสด้วยน้ำ้มะขาม ตามด้วยน้ำปลา น้ำตาล
ชิมรสชาติให้ออกรสเผ็ดนำเล็กน้อยเปรี้ยวตามหวานนิดๆ
แล้วนำมะละกอ แตงโมออ่น ดอกแค ดอกสลิด ถั่วฝักยาวใส่ลง
ไปพอผักสุกนำกุ้งสดใส่ลงไปแค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยพร้อมทาน
กับข้าวสวยร้อนๆแล้วค่ะ
น่าทานมั้ยล่ะค่ะแกงส้มง่ายๆที่เราทำได้สไตล์เซอๆค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น