ความเป็นมา

รูปภาพของฉัน
โดยส่วนตัวแล้วเราเป็นคนที่ทำอาหารไม่เก่งหรือไม่เป็นเลยก็ว่าได้นะค่ะแต่เป็นคนที่ชอบกินอะนะกินชนิดที่เรียกว่า บรรเลง บรรลัย ไม่ไล่ ไม่เลิกกันเลยทีเดียว555 ก็เลยสนใจและชอบรองทำนั่นโน่นนี่ตลอดเวลาจนเดี๋ยวนี้ก็พอทำได้บ้างและคนรอบข้างก็บอกว่าอร่อยแต่ไม่รู้จริงรึเปล่าอะนะ555ยังเก็บสงสัยมาจนถึงทุกวันนี้แหละT^Tวอนเพื่อนๆไปทำดูแล้วช่วยบอกทีว่าสูตรที่บอกไป ..โอเค..รึเปล่านะค่ะ ขอบคุณค่ะ@^_^@

6/10/54

ต้มยำกุ้งน้ำข้นเห็ดโคนกรอบ

ต้มยำกุ้งน้ำข้นเห็ดโคนกรอบ

ต้มยำกุ้ง~รสชาติ~ จัดจ้าน~ ถึงใจ มาแล้วจร้า


วันนี้เรามีเมนูที่เด็ดๆแซ่บๆมาฝากให้ลองทำทานกันอีกแล้วค่ะ 

              เครื่องปรุง


-ข่า ตะใคร้ ใบมะกรูด 
-พริกชี้ฟ้าสด/พริกขี้หนู  เอาที่สีแด๊งแดงเลยนะ
-กุ้งสด/แกะเปลือกผ่าหลังเหลือหางไว้นะค่ะ
-เห็ดโคลน หรือ เห็ดนางฟ้า/เห็ดฟาง
-พริกเผา
-นมสดคาเนชั่นหรือตราหมีได้หมดเลยค่ะ
-มะเขือเทศลูกใหญ่
-มะนาว
-เกลือ
-น้ำตาล
-ซุปก้อน
-น้ำปลา
-ผักชี

เราใช้พริกเผายี่ห้อนี้ค่ะเพราะเนื้อพริกไม่ละเอียดมากจนเกินไปสีสันสวยงามและเข้มข้นดีด้วยค่ะ







เห็ดโคนล้างน้ำให้สะอาดค่ะ


วิธีทำจร้า


-หั่นข่าเป็นชิ้นๆบางๆ/ตะใคร้หั่นเป็นท่อนๆเฉียงไปมาแล้วทุบให้แตกเพื่อกลิ่นตะใคร้จะได้ออกเวลาต้ม


ใบมะกรูดฉีกเอาแกนกลางออกค่ะ/ มะเขือเทศผ่าเป็น4ส่วน/ พริกชี้ฟ้าทุบให้แตก /


-นำน้ำเปล่าไปต้มในหม้อตั้งไฟทิ้งไว้ให้น้ำเดือด พอน้ำเดือดใส่ซุปก้อนลงไปค่ะ1-2ก้อนก็ได้ค่ะ


ตามด้วย ข่า ตะใคร้  ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าทุบ/ชอบเผ็ดก็ใส่เยอะหน่อยค่ะ/ ใส่มะเขือเทศลงไป 


ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย ใส่น้ำพริกเผาลงไปได้ตามต้องการจร้า ทิ้งไว้พอน้ำ้เดือด


 แล้วใส่เห็ดโคนลงไปพอเห็ดเริ่มหดตัว ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว นมสด 


ชิมให้รสชาติออกมาได้ตามที่ชอบแล้วใส่กุ้งลงไป แล้วปิดไฟค่ะ


ตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยผักชีแค่นี้ก็พร้อมเสริฟแล้วค่ะ




ต้มยำกุ้งน้ำข้นเห็ดโคนกรอบ ที่ชิมแล้วจะติดใจค่ะเห็ดโคลนกรอบๆหวานๆกับน้ำต้มยำเข้มข้น
นี่แหละค่ะ เมนูง่ายๆสไตล์เซอๆที่คุรก็ทำได้ชิลล์ๆค่ะ


สว่นใครที่อยากรู้ว่าเห็ดโคนเป็นมายังไงไปดูที่ลิงก์นี้เลยค่ะ
http://www.oknation.net/blog/rcdi/2009/10/26/entry-1



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น