ต้มยำกุ้งน้ำข้นเห็ดโคนกรอบ
ต้มยำกุ้ง~รสชาติ~ จัดจ้าน~ ถึงใจ มาแล้วจร้า
เครื่องปรุง
-ข่า ตะใคร้ ใบมะกรูด
-พริกชี้ฟ้าสด/พริกขี้หนู เอาที่สีแด๊งแดงเลยนะ
-กุ้งสด/แกะเปลือกผ่าหลังเหลือหางไว้นะค่ะ
-เห็ดโคลน หรือ เห็ดนางฟ้า/เห็ดฟาง
-พริกเผา
-นมสดคาเนชั่นหรือตราหมีได้หมดเลยค่ะ
-มะเขือเทศลูกใหญ่
-มะนาว
-เกลือ
-น้ำตาล
-ซุปก้อน
-น้ำปลา
-ผักชี
เห็ดโคนล้างน้ำให้สะอาดค่ะ
วิธีทำจร้า
-หั่นข่าเป็นชิ้นๆบางๆ/ตะใคร้หั่นเป็นท่อนๆเฉียงไปมาแล้วทุบให้แตกเพื่อกลิ่นตะใคร้จะได้ออกเวลาต้ม
ใบมะกรูดฉีกเอาแกนกลางออกค่ะ/ มะเขือเทศผ่าเป็น4ส่วน/ พริกชี้ฟ้าทุบให้แตก /
-นำน้ำเปล่าไปต้มในหม้อตั้งไฟทิ้งไว้ให้น้ำเดือด พอน้ำเดือดใส่ซุปก้อนลงไปค่ะ1-2ก้อนก็ได้ค่ะ
ตามด้วย ข่า ตะใคร้ ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าทุบ/ชอบเผ็ดก็ใส่เยอะหน่อยค่ะ/ ใส่มะเขือเทศลงไป
ใส่เกลือลงไปเล็กน้อย ใส่น้ำพริกเผาลงไปได้ตามต้องการจร้า ทิ้งไว้พอน้ำ้เดือด
แล้วใส่เห็ดโคนลงไปพอเห็ดเริ่มหดตัว ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว นมสด
ชิมให้รสชาติออกมาได้ตามที่ชอบแล้วใส่กุ้งลงไป แล้วปิดไฟค่ะ
ตักใส่ถ้วยโรยหน้าด้วยผักชีแค่นี้ก็พร้อมเสริฟแล้วค่ะ
ต้มยำกุ้งน้ำข้นเห็ดโคนกรอบ ที่ชิมแล้วจะติดใจค่ะเห็ดโคลนกรอบๆหวานๆกับน้ำต้มยำเข้มข้น
นี่แหละค่ะ เมนูง่ายๆสไตล์เซอๆที่คุรก็ทำได้ชิลล์ๆค่ะ
สว่นใครที่อยากรู้ว่าเห็ดโคนเป็นมายังไงไปดูที่ลิงก์นี้เลยค่ะ
http://www.oknation.net/blog/rcdi/2009/10/26/entry-1
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น