ความเป็นมา

รูปภาพของฉัน
โดยส่วนตัวแล้วเราเป็นคนที่ทำอาหารไม่เก่งหรือไม่เป็นเลยก็ว่าได้นะค่ะแต่เป็นคนที่ชอบกินอะนะกินชนิดที่เรียกว่า บรรเลง บรรลัย ไม่ไล่ ไม่เลิกกันเลยทีเดียว555 ก็เลยสนใจและชอบรองทำนั่นโน่นนี่ตลอดเวลาจนเดี๋ยวนี้ก็พอทำได้บ้างและคนรอบข้างก็บอกว่าอร่อยแต่ไม่รู้จริงรึเปล่าอะนะ555ยังเก็บสงสัยมาจนถึงทุกวันนี้แหละT^Tวอนเพื่อนๆไปทำดูแล้วช่วยบอกทีว่าสูตรที่บอกไป ..โอเค..รึเปล่านะค่ะ ขอบคุณค่ะ@^_^@

6/10/54

กุ้งแช่น้ำปลาน้ำตาเล็ด


กุ้งแช่น้ำปลาน้ำตาเล็ด

สวัสดีจร้าวันนี้เรามีเมนูที่ง่ายมากๆมาฝากให้ลองทำทานกันค่ะ

ทานกับข้าวก็ได้ เป็น กับแกล้มก็เลิศอย่าบอกใครเลยล่ะค่ะ


เครื่องปรุงต่างๆมีดังนี้ค่ะ

-กุ้งสด/ต้องสดๆเท่านั้นนะค่ะไม่งั้นไม่แซ่บค่ะ

-กระเทียม/แกะเปลือกออกให้เรียบร้อย/

-พริกชี้ฟ้่า หรือ พริกขี้หนู 

-รากผักชีหั่นฝอย

-มะนาว 

-น้ำปลา

-น้ำตาลทราย

-พริกไทยเม็ด7-10เม็ด/จะช่วยเพิ่มความเผ็ดแซ่บยิ่งขึ้นค่ะ

-น้ำส้มสายชู+ผสมน้ำเปล่าที่เย็นๆไว้แช่กุ้งค่ะ

-ใบสะระแหน่/เด็ดเป็นใบๆค่ะ

-มะละจีนสด/ผ่าเอาใส้ออกหั่นเป็นชิ้นบางๆล้างให้สะอาด

วิธีทำแบบง่ายๆจร้า

-นำกุ้งสดไปปลอกเปลือกผ่าหลังเอาใส้ดำๆออกล้างน้ำให้สะอาด

แล้วเอาไปแช่ในน้ำเย็นที่ผสมน้ำส้มสายชูเล็กน้อยเพื่อฆ่าเชื้อค่ะ

จากนั้นล้างน้ำสะอาดอีกรอบแล้วนำไแแช่เย็นทิ้งไว้ค่ะ

-จากนั้นตำพริกขี้หนู+รากผักชี+กระเทียม

+พริกไทย8-10เม็ดตำให้ละเอียด

ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว

ชิมรสชาติให้ได้รส เผ็ด เปรี้ยว เค็มนิดๆ

เพราะเวลาทานจะหวานเนื้อกุ้งหน่อยๆค่ะ

-นำกุ้งที่แช่เย็นมาจัดเรียงใส่จานแล้วนำน้ำจิ้มราดบนตัวกุ้ง

ตกแต่งด้วยมะระจีน และ  กระเทียม โรยหน้าด้วยสะหระแหน่ค่ะ

เสร็จแล้วค่ะกุ้งแช่น้ำปลาง่ายๆสไตน์เซอๆค่ะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น