กุ้งแช่น้ำปลาน้ำตาเล็ด
สวัสดีจร้าวันนี้เรามีเมนูที่ง่ายมากๆมาฝากให้ลองทำทานกันค่ะ
ทานกับข้าวก็ได้ เป็น กับแกล้มก็เลิศอย่าบอกใครเลยล่ะค่ะ
เครื่องปรุงต่างๆมีดังนี้ค่ะ
-กุ้งสด/ต้องสดๆเท่านั้นนะค่ะไม่งั้นไม่แซ่บค่ะ
-กระเทียม/แกะเปลือกออกให้เรียบร้อย/
-พริกชี้ฟ้่า หรือ พริกขี้หนู
-รากผักชีหั่นฝอย
-มะนาว
-น้ำปลา
-น้ำตาลทราย
-พริกไทยเม็ด7-10เม็ด/จะช่วยเพิ่มความเผ็ดแซ่บยิ่งขึ้นค่ะ
-น้ำส้มสายชู+ผสมน้ำเปล่าที่เย็นๆไว้แช่กุ้งค่ะ
-ใบสะระแหน่/เด็ดเป็นใบๆค่ะ
-มะละจีนสด/ผ่าเอาใส้ออกหั่นเป็นชิ้นบางๆล้างให้สะอาด
วิธีทำแบบง่ายๆจร้า
-นำกุ้งสดไปปลอกเปลือกผ่าหลังเอาใส้ดำๆออกล้างน้ำให้สะอาด
แล้วเอาไปแช่ในน้ำเย็นที่ผสมน้ำส้มสายชูเล็กน้อยเพื่อฆ่าเชื้อค่ะ
จากนั้นล้างน้ำสะอาดอีกรอบแล้วนำไแแช่เย็นทิ้งไว้ค่ะ
-จากนั้นตำพริกขี้หนู+รากผักชี+กระเทียม
+พริกไทย8-10เม็ดตำให้ละเอียด
ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว
ชิมรสชาติให้ได้รส เผ็ด เปรี้ยว เค็มนิดๆ
เพราะเวลาทานจะหวานเนื้อกุ้งหน่อยๆค่ะ
-นำกุ้งที่แช่เย็นมาจัดเรียงใส่จานแล้วนำน้ำจิ้มราดบนตัวกุ้ง
ตกแต่งด้วยมะระจีน และ กระเทียม โรยหน้าด้วยสะหระแหน่ค่ะ
เสร็จแล้วค่ะกุ้งแช่น้ำปลาง่ายๆสไตน์เซอๆค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น