....ต้มแซ่บปลาทูสด...
วันนี้เรามีเมนูเด็ดๆมาแนะนำให้ลองทำชิมกันอีกแล้วค่ะ เมนูนี้คือ ต้มแซ่บปลาทูสดค่ะ
รับรองสูตรนี้ปลาทูไม่มีกลิ่นคาวแน่นอนค่ะ มาเตรียมเครื่องปรุงกันเลยค่ะ
ส่วนผสม-เครื่องปรุง
1. ข่า ตะใคร้ ใบมะกรูด หอมแดง/หรือหอมหัวใหญ่
2. มะเขือเทศ 3. พริกสด/พริกชี้ฟ้าหรือพริกขี้หนูก็ได้ค่ะ
4. ใบกระเพรา 5. หรือผักชีใบเลื่อย หรือ ผักชีฝรั่ง
6. มะนาว 7. น้ำปลา 8. น้ำตาล 9.ปลาทูสด
-ปลาทูสดหั่นเป็น2ท่อนตัดหางออกเอาใส้ในออกให้หมดล้างน้ำให้สะอาด2-3น้ำนะค่ะ
-ข่าหั่นเป็นชิ้นบางๆพอดีคำ/ใบมะกูดฉีกเอาแกนกางใบออก/ตะใคร้หั่นเป็นท่อนพอดีแล้วทุบให้แตกพอหยาบๆ/หัวหอมแกะเปลือกภายนอกออกแล้วทุบให้แตก/
ถ้าหอมหัวใหญ่ก็หั่นเป็นชิ้น4ส่วน/พริกชี้ฟ้าสดโขลกพอหยาบๆ มะเขือเทศหั่นเป็นซีก
-ตั้งหม้อน้ำเปล่าให้เดือดใส่ข่า ตะใคร้ ใบะกรูด หัวหอม พริกสด
มะเขือเทศลงไปต้มทิ้งไว้ให้น้ำซุปเดือด
-พอน้ำซุปเดือดจัดให้ใส่ปลาทูลงไปทิ้งไว้ประมาณ10นาทีห้ามคนหม้อต้มจนกว่าปลาทูจะสุก
-ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลเล็กน้อย แล้วใส่น้ำมะนาว ชิมรสชาติให้ได้เผ็ด เปรี้ยว เค็มเล็กน้อย
แล้วดับไฟ ใส่ใบกระเพราจะเพิ่มกลิ่นหอมฉุนดับกลิ่นคาวได้ดี และใส่ใบผักชีใบเลื่อยลงไปค่ะจะเพิ่มความหอมมากยิ่งขึ้น
นี่แหละค่ะต้มแซ่บปลาทูสดรสชาติจัดจ้านแซ่บถึงใจพร้อมเสริฟจร้า
เป็นไงค่ะเมนูง่ายๆสไตล์เซอๆวันนี้ไปลองทำทานกันดูนะค่ะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น