ความเป็นมา

รูปภาพของฉัน
โดยส่วนตัวแล้วเราเป็นคนที่ทำอาหารไม่เก่งหรือไม่เป็นเลยก็ว่าได้นะค่ะแต่เป็นคนที่ชอบกินอะนะกินชนิดที่เรียกว่า บรรเลง บรรลัย ไม่ไล่ ไม่เลิกกันเลยทีเดียว555 ก็เลยสนใจและชอบรองทำนั่นโน่นนี่ตลอดเวลาจนเดี๋ยวนี้ก็พอทำได้บ้างและคนรอบข้างก็บอกว่าอร่อยแต่ไม่รู้จริงรึเปล่าอะนะ555ยังเก็บสงสัยมาจนถึงทุกวันนี้แหละT^Tวอนเพื่อนๆไปทำดูแล้วช่วยบอกทีว่าสูตรที่บอกไป ..โอเค..รึเปล่านะค่ะ ขอบคุณค่ะ@^_^@

8/10/54

กระเพราปลาหมึกกลมกิ๊ก

กระเพราปลาหมึกกลมกิ๊ก

วันนี้เรามีเมนูและเคล็ดลับง่ายๆในการทำกับข้าวที่เป็นกับแกล้มก็ได้มา่บอกกันค่ะ
เมนูนี้ก็คือกระเพราปลาหมึกนั่นเองค่ะ แต่มีเคล็ดลับอย่างไรปลาหมึกถึงจะไม่เค็มมาดูกันค่ะ


ส่วนผสม-เครื่องปรุง


1. ปลาหมึกสดๆๆๆๆ
2.พริกชี้ฟ้า/พริกขี้หนู
3.กระเทียม/แกละเปลือกออกให้หมด
4.ใบกระเพรา/เด็ดเอาเฉพาะใบและยอดออ่นๆ
5.โซดา1ขวด/แช่เย็นๆนะค่ะ
6.ใบมะกรูด/ฉีกแกนกลางออก
7.น้ำมันพืช/ถั่วเหลือง น้ำมันอะไรก็ได้ที่กินได้ ยกเว้น เบนซิน กะ โซฮออลล์ นะจ๊ะ555+
8.ซีอิ้วขาว
9.น้ำมันหอย/ซอสภูเขาทอง
10.น้ำตาล



ใบกระเพรา/ใบมะกรูด ปลอดสารพิษค่ะ เพราะ ปลูกเอง อิอิ


ปลาหมึกสดๆจร้า

*-วิธีทำให้ปลาหมึกไม่คาวและไม่เค็มน้ำทะเลมาดูกันค่ะ-*
นำปลาหมึกมาล้างน้ำให้สะอาดเอาใส้ออกให้หมดหั่นเป็นท่อนๆแล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาดอีกครั้ง
จากนั้นนำปลาหมึกไปล้างน้ำโซดาเย็นๆที่เตรียมแช่ทิ้งไว้ประมาณ2นาทีแล้วนำไปล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง



ปลาหมึกที่ล้างสะอาดเรียบร้อยแล้วจร้า


 วิธีทำ


-นำพริกกับกระเทียมไปโขลกรวมกันให้แหลกพอประมาณ
-ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อยพอน้ำมันร้อนใส่พริกระเทียมที่โขลกไว้ลงไปตามขนาดปริมาณนะค่ะชอบรสชาติไหนเผ็ดมากหรือเผ็ดน้อยค่ะ
-จากนั้นใส่ปลาหมึกลงไปใช้ไฟระดับปานกลางนะค่ะแล้วเริ่มปรุงรสด้วยซอส/ซีอิ้ว/น้ำมันหอยไม่ต้องใส่เยอะนะค่ะเพราะจะทำให้เค็ม/เนื้อปลาหมึกมีรสเค็มนิดๆอยู่แล้วค่ะ/ ใส่น้ำตาลเล็กน้อย
ชิมชิมน้ำผัดดูว่ารสชาติโดนไม๊ถ้าไม่โดนก็ปรุงเพิ่มค่ะแต่ถ้าโดนแล้ว ก็ผัดจนปลาหมึกสุกหดตัวพอดีแล้วใส่ใบกระเพรา-ใบมะกรูดลงไปปิดไฟตักใส่จานพร้อมเสิรฟค่ะ


กำลังใกล้จะสุกเระนะ

สุกแล้วจร้า


*-ตักราดข้าวสวยร้อนๆก็อร่อยค่ะ-*


*-ตักเป็นกับข้าว หรือ กับแกล้มก็เลิศอย่าบอกใครเชียวละจร้า-*

อย่าลืมไปลองทำชิมกันดูนะค่ะเมนูง่ายๆสไตล์เซอๆเด็ดๆรับรองอร่อยแน่ๆจร้า


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น