กระเพราปลาหมึกกลมกิ๊ก
วันนี้เรามีเมนูและเคล็ดลับง่ายๆในการทำกับข้าวที่เป็นกับแกล้มก็ได้มา่บอกกันค่ะ
เมนูนี้ก็คือกระเพราปลาหมึกนั่นเองค่ะ แต่มีเคล็ดลับอย่างไรปลาหมึกถึงจะไม่เค็มมาดูกันค่ะ
ส่วนผสม-เครื่องปรุง
1. ปลาหมึกสดๆๆๆๆ
2.พริกชี้ฟ้า/พริกขี้หนู
3.กระเทียม/แกละเปลือกออกให้หมด
4.ใบกระเพรา/เด็ดเอาเฉพาะใบและยอดออ่นๆ
5.โซดา1ขวด/แช่เย็นๆนะค่ะ
6.ใบมะกรูด/ฉีกแกนกลางออก
7.น้ำมันพืช/ถั่วเหลือง น้ำมันอะไรก็ได้ที่กินได้ ยกเว้น เบนซิน กะ โซฮออลล์ นะจ๊ะ555+
8.ซีอิ้วขาว
9.น้ำมันหอย/ซอสภูเขาทอง
10.น้ำตาล
*-วิธีทำให้ปลาหมึกไม่คาวและไม่เค็มน้ำทะเลมาดูกันค่ะ-*
นำปลาหมึกมาล้างน้ำให้สะอาดเอาใส้ออกให้หมดหั่นเป็นท่อนๆแล้วนำไปล้างน้ำให้สะอาดอีกครั้ง
จากนั้นนำปลาหมึกไปล้างน้ำโซดาเย็นๆที่เตรียมแช่ทิ้งไว้ประมาณ2นาทีแล้วนำไปล้างน้ำสะอาดอีกครั้ง
ปลาหมึกที่ล้างสะอาดเรียบร้อยแล้วจร้า
วิธีทำ
-นำพริกกับกระเทียมไปโขลกรวมกันให้แหลกพอประมาณ
-ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อยพอน้ำมันร้อนใส่พริกระเทียมที่โขลกไว้ลงไปตามขนาดปริมาณนะค่ะชอบรสชาติไหนเผ็ดมากหรือเผ็ดน้อยค่ะ
-จากนั้นใส่ปลาหมึกลงไปใช้ไฟระดับปานกลางนะค่ะแล้วเริ่มปรุงรสด้วยซอส/ซีอิ้ว/น้ำมันหอยไม่ต้องใส่เยอะนะค่ะเพราะจะทำให้เค็ม/เนื้อปลาหมึกมีรสเค็มนิดๆอยู่แล้วค่ะ/ ใส่น้ำตาลเล็กน้อย
ชิมชิมน้ำผัดดูว่ารสชาติโดนไม๊ถ้าไม่โดนก็ปรุงเพิ่มค่ะแต่ถ้าโดนแล้ว ก็ผัดจนปลาหมึกสุกหดตัวพอดีแล้วใส่ใบกระเพรา-ใบมะกรูดลงไปปิดไฟตักใส่จานพร้อมเสิรฟค่ะ
*-ตักราดข้าวสวยร้อนๆก็อร่อยค่ะ-*
*-ตักเป็นกับข้าว หรือ กับแกล้มก็เลิศอย่าบอกใครเชียวละจร้า-*
อย่าลืมไปลองทำชิมกันดูนะค่ะเมนูง่ายๆสไตล์เซอๆเด็ดๆรับรองอร่อยแน่ๆจร้า
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น